Giải đáp vay tiền online không trả có sao không? Phạm Tội Và Đi Tù Không?

vay tiền online không trả có sao không

Bạn đang vay tiền online nhưng không có khả năng chi trả đúng hạn? Chắc chắn điều mà bạn muốn biết là “vay tiền online không trả có sao không?”.

Nếu bạn thật sự quan tâm tới đến vấn đề này, hãy theo dõi hết bài viết để có câu trả lời nhé.

IQTaiChinh sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề liên quan tới những câu hỏi chung của nhiều người như sau:

 • Vì sao vay tiền online không trả pháp luật bó tay?
 • Vay tiền trên mạng không trả có sao không?
 • Vay tiền app không trả có sao không?
 • Vay tiền online không trả có bị đi tù không?
 • Vay tiền online không trả phạm tội gì?
 • Vay tiền trên mạng không trả có sao không?

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về hình thức vay tiền đang rất phổ biến hiện nay qua mạng internet.

Vay tiền online, hay vay tiền trên mạng là gì?

Cái tên “online” cũng đã thể hiện phần nào thông tin của dịch vụ vay tiền đang được nhiều người lựa chọn này.

Vay tiền online là hình thức vay mượn qua mạng internet, thông qua điện thoại, máy tính, tablet… người vay chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân là số CMND (chứng minh nhân dân), CCCD (căn cước công dân) và số tài khoản ngân hàng.

vay tiền nhanh chỉ cần cmnd
Thủ tục vay tiền online chỉ cần CMND

Quá trình vay rất đơn giản, bạn chỉ cần hoàn thiện hồ sơ vay tại các web/app cho vay tiền online, thông tin cung cấp hoàn toàn lấy từ CMND/CCCD.

Sau khi điền hồ sơ, tải ảnh CMND và ảnh cá nhân (chụp cùng mặt trước CMND), bạn sẽ được duyệt khoản vay, và tiền chuyển ngay vào STK ngân hàng mà bạn đã cung cấp.

Thủ tục vay rất đơn giản (chỉ cần thông tin của CMND/CCND), cộng với thời gian giải ngân cực nhanh, thông thường cả điền hồ sơ và nhận tiền chỉ mất 15 phút.

Đây là lý do chính mà vay tiền online ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam.

Xem ngay: 12+ dịch vụ vay tiền online nhanh nhất chỉ cần CMND – có lãi suất 0%.

Đằng sau những hợp đồng vay tiền online là vấn đề gì?

Chúng ta dù muốn hay không cũng phải công nhận với nhau 1 điều, khi đã tìm đến các hình thức vay online, người vay đang rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau.

 • Trường hợp 1: Người vay không muốn phiền tới người khác, không tiện mở lời vay người thân hoặc bạn bè khi khó khăn từ 1 – 5 triệu. Nhóm người này hoàn toàn có ý thức trả nợ và có khả năng làm được điều đó.
 • Trường hợp 2: Là người đã và đánh mất chữ “tín” của bản thân, dẫn đến không thể vay mượn được ai. Nhóm người này gần như không làm chủ được tài chính của mình, luôn mong muốn tìm cách bùng tiền vay online.

Tạm thời bỏ qua những mặt tích cực mà các hình thức vay online mang lại. Chúng ta sẽ nhìn theo khía cạnh rủi ro của những người đi vay.

Chính vì quá dễ dàng nên nhiều người thường lạm dụng các khoản vay online vào mục đích ăn chơi, cờ bạc… rồi không có khả năng trả nợ khi đến hạn.

vay-tien-online-choi-co-bac
Vay tiền online sử dụng vào cờ bạc rất nhiều rủi ro

Đến hạn thanh toán, nhiều người không có đủ tài chính để trả nợ. Dẫn đến tìm cách bùng tiền vay online bằng nhiều cách khác nhau.

Giải pháp nhiều người lựa chọn khi xù tiền vay online là không nghe điện thoại, đổi sim… mục đích không cho bên công ty tài chính liên hệ được nhằm trốn nợ và phủi trách nhiệm.

Về lý thuyết, khi vay tiền online không trả pháp luật bó tay là điều nhiều người truyền tai nhau. Nhưng các hệ luỵ từ việc làm này không phải ai cũng ý thức được.

Vậy…

Vay tiền online không trả có sao không?

Có thể bạn tìm đến bài viết này khi chỉ mới nảy sinh ý định bùng tiền vay online, và bạn chưa ý thức được những hậu quả đằng sau mà bạn phải chịu đựng khi cố gắng trốn nợ vay online.

Bạn sẽ đối diện với những vấn đề sau đây khi xù nợ vay online của các công ty tài chính cho vay qua web và ứng dụng điện thoại.

#1. Bạn phải chịu phí phạt cho khoản vay của mình

Chưa nói đến việc bạn có bùng được khoản vay của mình hay không, nhưng một gánh nặng tài chính bạn phải chịu ngay lập tức chính là các khoản phí phạt do các công ty tài chính đưa ra.

gia hạn khoản vay tiền tamo
Ví dụ chí gia hạn cho khoản vay 2.000.000đ

Nếu chỉ đơn thuần là gia hạn khoản vay, nghĩa là bạn có ý thức trả nợ và liên hệ với bên cho vay, chi phí gian hạn cho 30 ngày đã bằng 50% khoản tiền gốc. Nghĩa là nếu bạn vay 2 triệu, bạn sẽ phải đóng khoảng 1 triệu để được gia hạn thêm 30 ngày để trả khoản vay đó.

Nhưng nếu bạn cố tính không trả, không có động thái liên hệ để gia hạn thời gian hoàn trả, bạn sẽ phải chịu phí trả chậm. Khi này, mức lãi suất sẽ tăng cực cao, toàn bộ phần phí phạt sẽ được cộng vào tiền gốc để tính lãi tiếp.

Có thể bạn chưa biết, nhưng với thời gian trả chậm càng lâu tiền nợ bạn phải trả sẽ tăng theo cấp số nhân.

#2. Bạn phải chịu áp lực tâm lý cực lớn

Khi trả chậm và từ chối nhận cuộc gọi từ bên các app cho vay tiền. Bạn sẽ được đưa vào danh sách bộ phận thu hồi nợ xấu.

Các cuộc gọi điện từ các số lạ bắt đầu nhiều hơn, một phần là gọi tự động phần nữa là nhân viên đòi nợ gọi để yêu cầu hoàn trả khoản vay.

Ban đầu chỉ là các cuộc gọi nhắc nợ nhẹ nhàng, nhưng dần mức độ sẽ tăng lên, đỉnh điểm là những lời khiếm nhã thậm chí là đe doạ.

Nguy hiểm hơn, bạn còn đối mặt với việc bị cắt ghép hình ảnh và đưa lên mạng xã hội, quy chụp là “thành phần lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Danh sách bạn bè, người thân sẽ nhận ra, bạn sẽ bị áp lực tâm lý rất lớn và uy tín thì ảnh hưởng nghiêm trọng.

vay tiền online bị đe doạ đòi nợ
Nguy cơ bị cắt ghép và đăng lên mạng xã hội khi trốn nợ app vay tiền

Uy tín không chỉ mất với người thân mà đến toàn bộ mối quan hệ gia đình và xã hội của bạn. Nhiều ứng dụng yêu cầu truy xuất danh bạ điện thoại của bạn khi bạn điền hồ sơ vay. Bạn vay thành công, nghĩa là toàn bộ SĐT trong điện thoại sẽ gửi thành công tới bên cho vay.

#3. Bạn sẽ liên luỵ bạn bè người thân

Nếu chỉ bạn phải chịu áp lực tâm lý từ hành động của bản thân thì có lẽ sẽ không phải vấn đề quá lớn tới người khác.

Nhưng điều này hoàn toàn không như vậy, trong quá trình làm hồ sơ bạn phải khai báo thông tin người thân.

Khi hoàn thành hồ sơ vay, thậm chí các web cho vay tiền uy tín họ còn không cần thẩm định thông tin từ người thâm mà bạn đã cung cấp.

vay tiền online gọi điện khủng bố
Các cuộc gọi điện nhắc nợ ngày càng nhiều

Nhưng khi phát sịnh nợ quá hạn, các quy trình đòi nợ sẽ diễn ra, lượng tin nhắn và điện thoại mỗi ngày mà người thân của bạn nhận được thậm chí cao hơn nhiều lần của bạn.

Như vậy, với việc vay tiền online trên mạng không trả thì bạn đã làm liên luỵ đến người thân của bạn chứ không đơn thuần là “vay tiền online không trả có sao không” với riêng mình bạn.

#4. Bạn có thể sẽ bị nợ xấu

Nếu nơi bạn bùng nợ vay online tại các app và web của những tổ chức tài chính được cấp phép. Bạn sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu.

Khi bị nợ xấu, bạn sẽ không thể vay mượn được các khoản vay tại các công ty tài chính và các ngân hàng nhà nước.

vay online không trả có bị nợ xấu không
Nguy cơ bị nợ xấu khi xù tiền vay online 

Không ai chắc chắn mình sẽ chỉ gặp khó khăn tài chính 1 lần, vì vậy hãy tạo cho mình một điểm tín dụng tốt bằng cách dừng ngay suy nghĩ tìm cách trốn nợ vay online.

Trên là 4 vấn đề mà bạn sẽ đối diện khi xù nợ vay tín chấp online.

Vậy, vấn đề pháp luật khi bạn tìm mọi cách bùng tiền vay online thì sao????

Vay tiền online không trả phạm tội gì? Có bị đi tù không?

Việc bạn vay tiền online không trả có phạm tội hay đi tù hay không sẽ phụ thuộc vào nơi bạn thực hiện các khoản vay mượn.

Nếu bạn sử dụng các gói vay online của các công ty tài chính uy tín và được pháp luật cho phép hoạt động, nghĩa là dịch vụ cho vay hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật bảo hộ. Khoản vay được thực hiện đúng quy trình:

 • Đầy đủ văn bản giấy tờ, hợp đồng (có thể là hợp đồng điện tử).
 • Có tin nhắn thông báo giao dịch thành công về email hoặc SMS tới điện thoại.
 • Giải ngân qua số tài khoản ngân hàng qua hình thức chuyển khoản.

Như vậy toàn bộ quá trình vay mượn sẽ được lưu lại, chứng minh đã có giao dịch cho vay và bên vay đã nhận được tiền thông qua các giao dịch ngân hàng.

Khi này, nếu bạn cố tình có những hành vi bỏ trốn, tìm mọi thủ đoạn quỵt tiền vay online bạn có thể bị kiện và chịu xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn sẽ đối mặt với vấn đề pháp lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiểm đoạt tài sản theo điều 175 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản – bộ luật hình sự 2015 như sau:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Tóm lại, bạn sẽ có nguy cơ bị phạt tù từ 2 – 7 năm khi có hành vi vay tiền online trên mạng không trả khi bị khởi kiện.

vay tiền online không trả có bị đi tù không
Người vay có nguy cơ ngồi tù khi xù nợ vay online

Nhiều người cho rằng việc vay tiền hoàn toàn hoạt động trên mạng internet nên không có căn cứ để chứng minh hành vi phạm tội, nhưng bạn cần biết là khi làm hồ sơ vay thì bạn đã trải qua việc xác minh danh tính bằng cách cung cấp ảnh CMND và ảnh chân dung nên hoàn toàn bên cho vay có căn cứ để kiện bạn ra toà.

Tuy nhiên, để bạn có thể bị kiện thì bên cho vay phải phải làm việc đúng pháp luật. Lãi suất vay không được cao hơn quy định của ngân hàng nhà nước là 20%/năm.

Vì sao tiền online không trả pháp luật bó tay?

Trường hợp bên cho vay có lãi suất vay lớn hơn 20%/năm thì việc kiện bạn là điều khó xảy ra, vì chính họ đã vi phạm pháp luật là “tổ chức tín dụng đen – cho vay nặng lãi”.

Như vậy, bên cho vay sẽ không được pháp luật bảo hộ để lấy lại tiền, họ còn có nguy cơ bị kiện lại do hoạt động cho vay nặng lãi.

vay tiền online không trả pháp luật bó tay
Vay tiền online không trả pháp luật bó tay do không có bên khởi kiện

Vậy vay tiền online không trả có sao không khi mà pháp luật đã không can thiệp?

Khi này các tổ chứ tín dụng này sẽ tự tìm mọi cách để đòi nợ, sử dụng cách hình thức xiết nợ và gây áp lực lên người vay và gia đình họ để lấy lại khoản tiền đã cho vay.

Tóm lại, phát luật sẽ không can thiệp do bên cho vay không dám đưa đơn kiện khi người vay có hành vi xù nợ vay tín chấp online.

Vay tiền online không có khả năng chi trả phải làm sao?

Dù nhiều người luôn có mong muốn xù tiền vay online nhưng không phải là tất cả. Nếu như bạn ý thức được việc trả nợ đúng hạn nhưng do biến cố về sức khoẻ, công việc hoặc gia đình mà không còn khả năng để trả nợ.

Nếu bạn rơi vào tình cảnh này bạn cần phải làm theo các bước sau đây.

#1. Theo dõi khoản vay

Bạn phải biết rõ khoản vay cũng mình đến thời hạn thanh toán là khi nào.

Nhiều người không quan tâm đến thời hạn hoàn trả nên vô tình phát sinh nợ quá hạn, dẫn đến phải chịu những phí phạt không đáng có.

Việc theo dõi khoản vay để biết thời hạn hoàn trả khoản vay rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập vào hệ thống bên cho vay để kiểm tra thông tin ở tài khoản của mình.

#2. Đến kỳ hạn trả nợ

Khi biết được kỳ hạn trả nợ của mình thông qua việc theo dõi khoản vay. Bạn cần có kế hoạch cụ thể về tài chính để tránh việc phát sinh nợ quá hạn.

Nếu đến ngày hoàn trả tiền theo kỳ hạn, bạn không có tiền để tất toán hợp đồng, bạn phải chủ động liên hệ với bên cho vay thông báo về tình trạng tài chính hiện tại.

Sau đó, đề xuất bên cho vay có giải pháp cho trường hợp của mình. Có thể là gia hạn khoản vay và bạn phải chịu một mức phí nhất định theo điều khoản của bên cho vay.

Trường hợp bạn không có thông báo đến các công ty tài chính khi không đủ khả năng chi trả, dẫn đến phát sinh nợ quá hạn. Bạn sẽ có nguy cơ bị kiện và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi trốn bùng tiền vay online không trả của mình.

Kinh nghiệm vay tiền online an toàn và hiệu quả

Để việc vay online nhanh giúp giải quyết nhanh chóng vấn đề tài chính trong ngày và hạn chế thấp nhất vấn đề rủi ro liên quan tới pháp luật, bạn cần quan tâm tới những vấn đề sau đây:

 • Lựa chọn những dịch vụ vay tiền từ các công ty tài chính uy tín, sủ dụng dịch vụ vay tiền online của họ thông qua web/app.
 • Tìm hiều kỹ thông tin liên quan tới khoản vay trước khi quyết định như: lãi suất, thời hạn, phí tư vấn, phí gia hạn, phí phạt…
 • Có kế hoạch trả nợ rõ ràng trước khi vay, để đảm bảo trả nợ đúng hạn.
 • Thường xuyên theo dõi khoản vay để cập nhật tình hình.
 • Nên tất toán hợp đồng vay trước 1 – 2 ngày và xác nhận chắc chắn với bên vay là hợp đồng vay đã chấm dứt.

Một số câu hỏi khác

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi nhỏ mà mọi người thường quan tâm khi vay nhanh online.

Vay tiền trên mạng không trả có sao không?

Giống như bài viết đã phân tích chi tiết người vay sẽ đối mặt với 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Bị kiện khi bên cho vay làm, bạn có thể bị ngồi tù vì hành vi xù tiền vay online của mình.

Trường hợp 2: Vay tiền online không trả pháp luật bó tay do bên cho vay không thể kiện bạn vì họ vi phạm là cho vay “nặng lãi”. Khi này bạn sẽ bị áp lực đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”.

Cả 2 trường hợp đều là câu trả lời cho các câu hỏi như sau:

 • Vay tiền trên app ko trả có sao ko?
 • Không trả tiền app phạm tội gì?
 • Vay online không trả có sao không?
 • Bùng nợ app vay tiền có sao không?
 • Trốn nợ app vay có sao không?
 • Vay tiền online không có khả năng chi trả bị làm sao?
 • Vay app online không trả có sao không?
 • Vay tiền qua mạng không trả sao không?
 • Bùng tiền vay online sẽ bị làm sao?
 • Xù nợ vay online sẽ như thế nào?
 • Vay tiền online không trả có bị đi tù không?
 • Vay tiền online không trả phạm tội gì?
Vay online không trả có bị nợ xấu không?

Tuỳ trường hợp bạn sẽ mắc nợ xấu khi trốn nợ vay online.

Sẽ có 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1. Bạn bị nợ xấu khi vay tại các công ty tài chính được cấp phép hoạt động mà không trả.

Trường hợp 2. Bạn không bị nợ xấu nếu vay tại những tổ chức tín dụng đen, không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

Có nên tham gia hội bùng tiền app vay online?

Việc tham gia các hội nhóm tài chính để bàn luận và tìm các giải pháp cho tài chính cá nhân là điều nên làm.

Tuy nhiên, đối với các hội nhóm lập ra với mục đích hướng dẫn hay khuyến khích người vay bùng tiền vay tiền online, bạn nên cân nhắc tham gia.

Bởi đa số sẽ kích động bạn tìm cách trốn nợ vay online, những rủi ro liên quan tới pháp lý là mình bạn chịu chứ không phải người xúi giục bạn.

Vay tiền online không trả phạm tội gì?

Bạn sẽ phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” khi trốn nợ với những công ty tài chính uy tín.

Vay tiền online không trả có bị đi tù không?

, nếu bạn bị kiện ra toà về hành vi tìm cách quỵt tiền vay online và công ty tài chính cho vay hoạt động đúng pháp luật.

Khung hình phạt theo bộ luật hình sự 2015 là phạt tù từ 2 – 7 năm tuỳ mức độ.

Vay tiền onlione có bùng được không?

Trên lý thuyết, đã có rất nhiều người bùng được tiền vay online. Do họ vay tại những tổ chức tín dụng trái quy định pháp luật về lãi suất vay.

Tuy nhiên, khi bùng nợ vay online thì người vay luôn sống trong lo âu và sợ hãi, họ luôn phải đối mặt với những hình thức xiết nợ giang hồ, khiếm nhã, đe doạ tới tính mạng bản thân và gia đình.

Kết luận

Vay tiền online là dịch vụ tài chính được nhiều người sử dụng hiện nay. Trong khi các thủ tục vay ngân hàng nhà nước luôn mất thời gian và thủ tục rườm rà. Nhiều người tìm đến hình thức vay tiền nhanh online để giải quyết những khó khăn tài chính trong ngày.

Có vay có trả là điều IQTaiChinh luôn khuyên mọi người. Hãy đảm bào mình đủ năng lực tài chính để trả nợ đúng hẹn, tránh nợ quá hạn dẫn đến phát sinh chi phí phạt và “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “vay tiền trên mạng không trả có sao không?” để phát huy được tiện ích của hình thức vay online nóng và tránh được những rủi ro, rắc rối không đáng có.

Nếu đã vay tiền trên mạng online, bạn hãy đưa ra trải nghiệm của mình bằng cách bình luận xuống bên dưới bài viết này nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn lựa chọn được dịch vụ vay online uy tín khi cần thiết.

Nguồn bài viết: IQTaiChinh.com

3 thoughts on “Giải đáp vay tiền online không trả có sao không? Phạm Tội Và Đi Tù Không?

 1. Pingback: Top 10+ Ứng Dụng Vay Tiền Online Nhanh Nhất 2020.

 2. Pingback: Top 10+ Các App Vay Tiền Không Thẩm Định Người Thân 2020

 3. Pingback: Kinh nghiệm vay tiền online không cần gặp mặt chuyển tiền qua ngân hàng chỉ cần CMND.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *